Khi vẽ không chỉ đơn thuần là nghệ thuật (Phần 1)

Đã khi nào bạn tự tay vẽ phác họa một người nào đó chưa, từ dáng vóc cho đến khuôn mặt, có thể đó sẽ là điều dễ dàng với những họa sĩ, nhưng với một người không chuyên về vẽ có vẻ như đó là một điều khó có thể, nếu không nói là không thể. Nếu bạn chỉ mới tiếp xúc và gặp một người chỉ trong vài phút, để vẽ phác họa lại người vừa gặp chỉ bằng những nét ấn tượng, những nét có thể nhớ mà mình nhìn thấy có vẻ khó hơn nhiều đúng không nào. Nhất là khi bạn chỉ có vỏn vẹn 30 phút để hoàn thành những bức hình phác họa đó. Dường như khó càng chất thêm khó, gần như là không thể thực hiện đối với một người bình thường ngoài họa sĩ.

ve-phac-hoa-canh-toa-an

Ở Anh, có một số người chuyên thực hiện công việc vẽ phác họa như thế, được gọi với một cái tên dễ hiểu là những họa sĩ toàn án. Thông thường các thông tin về một vụ án nào đó sẽ được đưa lên truyền hình kèm với những hình ảnh để có thể thu hút được người xem, cũng như để mọi người được biết rõ hơn về điều gì đang xảy ra. Nhưng ở Anh thì lại bị nghiêm cấm gần như tất cả những hình ảnh, bất kể là hình ảnh của ai trong phòng xử án, dù là người xét xử hay bị cáo. Đó chính là lý do xuất hiện nhưng họa sĩ tòa án, họ sẽ vẽ phác họa lại những bức hình phác họa về sơ lược diễn biến của toàn án, đó chính là thứ mà các phương tiện truyền thông cần.

Một người đã làm nghề này khá lâu kể lại về những gì họ thường làm trong phòng xử án. Khi một người bị đứng trước vành móng ngựa trong phiên toàn đầu tiên, họ chỉ thường xuất hiện khoảng 2 phút đồng hồ, đó cũng là thời gian phải ghi nhớ tất cả chi tiết như hình dạng mắt, mũi, miệng, khuôn mặt, râu, dái tai… để có thể vẽ ra những bức hình phác họa chính xác nhất. Có một lần gặp trường hợp rất khó khi có đến 12 người phải đứng trước vành móng ngựa, mặc dù họ đứng đó khoảng 15 phút nhưng để nhớ và để vẽ phác họa được toàn bộ 12 người trong một bức hình phác họa, đòi hỏi phải rất tập trung và có sự tập trung cao độ để có thể nhớ. Phải mất khá nhiều năm để có thể tích lũy kinh nghiệm và phát huy được khả năng đó, khi bước ra khỏi phòng xử án tôi phải nhắm mắt và nhớ lại toàn bộ những gương mặt đó một cách thật rõ ràng từng người một…

Hãy theo dõi tiếp phần 2 tại Happy Gallery nhé!