Chỉ một vài nét vẽ là thành một bức hình họa chì?

Chỉ một vài nét vẽ đơn giản đã ra dáng dấp một bức hình họa chì, đó chính là cách vẽ phác họa, nói một cách nôm na là những hình ảnh được vẽ theo lối nhanh, đơn giản, vẽ hình phác họa có thể giản lược đi được một số thứ, nhưng tựu chung vẫn biểu hiện được ý nghĩa của bức tranh. Những bức tranh vẽ phác họa là một cái nhìn đơn giản về mọi vật, một phẩm chất quý giá không phải ai cũng có của người họa sĩ.

Vẽ phác họa có thể đơn giản như thế này:

 hinh-phac-hoa-don-gian

Hay hình phác họa công phu đến thế này:

 hinh-phac-hoa-phuc-tap

Vẽ phác họa vật tĩnh, phong cảnh, chân dung hay bất cứ một thứ gì thì điều quan trọng đầu tiên chính là phải nhận thấy được những nét chính, đặc điểm nổi bật tạo nên đối tượng đó, bản chất của sự vật, sự việc… Đã là vẽ phác họa thì không thể đòi hỏi hình phác họa phải giống y bản chính đến từng chi tiết, cái chính là phải mình một cách tổng thể, tổng quan để có cái nhìn bao quát hơn về điều muốn thể hiện ở bức tranh vẽ phác họa.

Những bức tranh vẽ phác họa có thể được vẽ trực tiếp từ cảnh thực hay gian tiếp thông qua một bức ảnh chụp. Vẽ phác họa từ ảnh chụp thi sẽ dễ dàng hơn vẽ trực tiếp, nhưng để bức tranh có hồn thì người họa sĩ phải vẽ bằng những gì họ nghĩ từ trực tiếp những gì họ thấy, họ cảm nhận được. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những bức hình phác họa chân dung, ở đó cần phải chứa cái thần của nhân vật, sự biểu cảm để bức hình được sống động nhất.

hinh-phac-hoa-phong-canh

Để vẽ phác họa bạn có thể dùng bất cứ thứ gì, chất liệu gì, miễn sao có thể tạo ra đường nét. Thông dụng nhất vẫn là dùng bút chì để vẽ, những bức ảnh được vẽ bằng bút chì được gọi là hình họa chì. Có 2 loại hình họa chì thông dụng đó chính là:

–         Hình họa chì nét: sử dụng các nét bút để thể hiện hình hài trên tranh.

–         Hình họa chì mảng: sử dụng bút chì để tạo thành các mảng hình đậm, nhạt khác nhau, thể hiện sự gần xa giống như tranh 3D.